mau_sac_logo

Màu sắc và cảm xúc có mối quan hệ như thế nào?

Mối liên quan giữa màu sắc và cảm xúc, tâm trạng con người rất mật thiết. Những tông màu ấm và lạnh hay màu sáng và màu nhạt sẽ tạo ra những cảm xúc, tâm lý khác nhau đối với người xem. Màu sắc có thể khiến ta thấy hạnh phúc, cáu gắt, tin cậy, vui vẻ, cáu gắt, thư giãn, … Những phản ứng này của con người từ màu sắc là bởi hiệu ứng tâm lý và dấu ấn văn hóa của chúng ta. Dưới đây, chúng ta cùng phân tích Màu sắc và cảm xúc có mối quan hệ như thế nào?

Màu sắc ấm áp
NTYfnKV
Tông màu đỏ, cam và vàng hay những màu nằm trong khoảng màu này trên bánh xe màu đều là những màu ấm. Những màu này thường tạo nên cảm giác hạnh phúc, ấm cúng, lạc quan và mang hướng tích cực. Tuy nhiên, nó cũng có tác dụng hút sự chú ý của người nhìn và báo hiệu nguy hiểm hoặc khiến bạn muốn hành động. Ngoài ra màu đỏ cũng có thể kích thích vị giác, ham muốn của con người. Và màu vàng chóe sẽ có thể gợi sự cáu gắt, khó chịu nếu tiếp xúc quá lâu với không gian xung quanh là màu vàng.

Màu sắc mát mẻ
Mau-lanh-trong-thiet-ke-noi-that-e1436330892758
Tông màu mát (lạnh) bao gồm xanh lục, xanh lam và tím. Màu sắc mát mẻ thường làm dịu và nhẹ, mang lại sự tươi mới và nó cũng mang lại cảm giác buồn nhẹ. Đối với màu tím, nó mang nét mộng mơ, trang trọng, quý phái, chững chạc.

Màu sắc hạnh phúc
in-thiep-moi-da-nang-1000x550
Màu sắc mang lại sự hạnh phúc cũng tương đương với những màu ấm áp như vàng, cam, hồng và đỏ. Các màu pastel như hồng đào, hồng nhạt, hồng phấn, tím nhạt cũng là những màu nhẹ nhàng, thanh lịch, dịu dàng. Màu càng sáng và nhạt hơn, bạn sẽ càng cảm thấy hạnh phúc và lạc quan hơn. Một cách khác để màu sắc có thể tạo ra cảm xúc hạnh phúc là kết hợp nhiều màu chính và màu phụ với nhau để tạo hiệu ứng trẻ trung, đầy màu sắc.

Màu buồn
images1623490_co_nhung_noi_buon_kho_de_se_chia
Màu buồn thường là những màu tối và màu lạnh như đem, xám, nâu, xanh, trắng tinh khiết. Chúng ta thường thấy trong các đám tang, người ta hay sử dụng màu đen hoặc trắng để thể hiện sự tang tóc và nỗi buồn, lạnh ngắt.

Màu sắc tĩnh lặng
tinhlang-4
Bạn sẽ cảm giác tĩnh lặng trước những màu lạnh như xanh dương và xanh lá cây hay các màu pastel, xanh baby, lilac và bạc hà có tác dụng làm dịu mát và thoải mái. Ngoài ra, những màu trung tính như trắng, be và xám nhạt cũng tạo nên cảm giác bình tĩnh hơn. Thiết kế đơn giản và càng ít màu sắc và sử dụng các màu lạnh sẽ khiến bạn cảm thấy thật sự thư giãn và yên tĩnh.

Màu sắc năng lượng
fpt-poly
Màu sắc tạo ra sự mạnh mẽ, tươi sáng, sôi động, tuổi trẻ tràn đầy sức sống là màu neon, đỏ tươi, vàng sáng và cam sáng, xanh ngọc có thể khiến bạn tỉnh táo, sảng khoái. Tuy nhiên nó sẽ gây khó chịu nếu bạn nhìn lâu vào những màu có sắc tố quá cao và sáng. Màu sắc năng lượng thường sử dụng để gây sự chú ý tới người xem bởi nó rất nổi bật so với các màu khác.

Qua đây, chúng ta có thể thấy rõ rằng màu sắc và cảm xúc có mối liên kết chặt chẽ với nhau. Chính vì thế, khi thiết kế cho sản phẩm của bạn, bạn cần chú ý đến khách hàng mục tiêu của bạn là ai, họ cần gì, … để sử dụng màu sắc cho phù hợp.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *