1200px-CMYK_color_swatches.svg

Hệ màu CMYK là gì? Ưu điểm của hệ màu CMYK

Trong thiết kế đồ họa, đặc biệt về lĩnh vực in ấn thì hệ màu CMYK quá quen thuộc với các nhà thiết kế. Trong bài viết này sẽ nói rõ về hệ màu phổ biển này.

Hệ màu CMYK là gì?

cmyk

Khi sử dụng Illustrator thì việc sử dụng màu CMYK là điều cần thiết. CMYK là đại diện cho 4 màu cơ bản và khác nhau. Nguồn gốc của nó từ lĩnh vực in ấn, và theo lý thuyết ban đầu hệ màu này chỉ có 3 màu cơ bản là CMY:

– C viết tắt của Cyan là màu xanh lam

– M viết tắt của Magenta là màu hồng cánh sen

– Y viết tắt của Yellow là màu vàng

cmyk-color-model-01

Nếu ba màu CMY  này phối với tỉ lệ 1-1-1 thì sẽ tạo ra màu đen. Đối với lĩnh vực in ấn thì màu đen là màu phổ biến và thông dụng nhất. Chính vì được sử dụng nhiều mà phải cần tới 3 màu để phối trộn để tạo thành nên rất tốn kém. Chính vì thế, người ta đã thêm vào hệ màu CMY một màu đen và viết tắt của màu đen là chữ B (Black). Tuy nhiên, chữ B này có thể sẽ có người hiểu là màu xanh (Blue). Thế nên màu đen được đổi tên thành Keyline và viết tắt là chữ K. Từ đây, chúng ta có hệ màu CMYK với 4 màu khác nhau là xanh – hồng – vàng – đen.

Ưu điểm của Hệ màu CMYK

Ở trên, bạn đã hiểu Hệ màu CMYK là gì. Và chắc hẳn bạn đã hình dung và hiểu được phần nào về hệ 4 màu trong thực tế. Tiếp theo chúng ta cùng phân tích và tìm hiểu về ứng dụng của Hệ màu CMYK.

Why-Printing-Uses-CMYK-Image-1

Tăng độ tương phản

Nếu ở lĩnh vực in ấn, chúng ta sẽ biết đến TRAM. Hiểu theo cách đơn giản nhất thì đây là kĩ thuận in chấm điểm. Trong một bức ảnh sẽ có vùng sáng tối và đậm nhạt khác nhau. Để không tốn thời gian cho việc phủ lên đó một lớp màu có độ dày mỏng khác nhau thì chúng ta sẽ dùng đến TRAM. Những vùng có điểm TRAM nhỏ, thưa thì sẽ có độ sáng hơn. Ngược lại, những vùng có điểm TRAM lớn, dày thì sẽ có độ đậm và tối hơn. Bạn áp dụng điều này để tăng/ giảm độ tương phản phù hợp cho thiết kế của mình đơn giản hơn.

Tiết kiệm mực in

Chúng ta đã nhắc đến ở trên về việc bổ sung thêm màu Keyline trong Hệ màu CMYK sẽ giúp tiết kiệm mực in. Vì không phải sử dụng đến 3 màu CMY để trộn thành màu đen – màu sử dụng nhiều nhất. Hơn nữa thời gian làm việc của máy in cũng nhanh, hiệu quả và màu sắc chính xác hơn.

Tăng độ chân thực

Có thể chúng ta đều biết Hệ màu RGB chủ yếu dùng trên các sản phẩm hiển thị trên màn hình máy tính, TV, điện thoại thông minh, … Vậy nên khi sử dụng hệ màu RGB để thiết kế và in bằng hệ màu CMYK thì độ chính xác của màu sắc không cao. Tuy nhiên, nếu thiết kế để in ấn, bạn nên sử dụng hệ màu CMYK để cho ra sản phấm có kết quả tốt nhất.

Qua đây, chúng ta đã hiểu thêm về hệ màu CMYK và các ưu điểm của hệ màu CMYK. Từ đó, bạn có thể tham khảo và ứng dụng chúng vào công việc thực tế của bạn.

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *