0917_RW_ShopAdvice

Designer nên làm gì khi nhận phản hồi tiêu cực từ khách hàng

Mỗi người có một tính cách, sở thích, cái nhìn khác nhau, design là ngành để chiều lòng họ bằng những sản phẩm thiết kế thỏa mãn được khách hàng. Tuy nhiên, không có một designer nào là không gặp những lần bị khách hàng phản hồi không tốt và yêu cầu làm lại. Vậy trong những lần như vậy, một Desiger chuyên nghiệp họ sẽ làm gì?

Angry businessman and many hands with thumbs down. Vector flat illustration
Có phải bạn thường nghe câu: Khách hàng là thượng đế? Đúng vậy, trong ngành design của chúng ta cũng thế. Bởi họ là người trả tiền cho những sản phẩm của chúng ta, không có họ thì cũng không có việc để bạn làm. Tuy nhiên, khách hàng thường không hiểu được quá trình thiết kế ra một sản phẩm mà họ yêu cầu khó khăn như thế nào. Họ chỉ cần biết mình trả tiền, và sản phẩm mình thấy ưng là được. Việc phản hồi không tốt về sản phẩm của bạn và yêu cầu làm lại có thể khiến bạn khó chịu, bực bội. Dưới đây là một vài lời khuyên khi bạn gặp phải trường hợp như vậy.

Tạm dừng công việc

Hãy tạm thời dừng lại công việc của bạn và thư giãn. Hít thở thật sâu, nghe một bản nhạc hoặc đi dạo quanh văn phòng hoặc bạn làm, chơi một ván game, ngồi nói chuyện không liên quan tới công việc với người khác. Ngoài ra, bạn có thể tìm đến một vài lời khuyên để bạn tìm ra cách giải quyết trong trường hợp đó. Hãy làm mọi thứ làm bạn có thể quên đi công việc và sự tức giận.

Suy nghĩ lại về ý kiến của khách hàng

Sau khi đã bình tĩnh, lấy lại được tinh thần sẵn sàng để tiếp tục làm việc thì chúng ta hãy ngồi xuống và nghĩ về những lời nói của khách hàng. Xem xét lại ý kiến của họ, chọn lọc những điều bạn cảm thấy đúng. Đôi khi bạn cũng không thể đổ hết lỗi lầm cho khách hàng, họ cũng là một trong những người sẽ nhìn sản phẩm của bạn thường xuyên nhất và họ cũng là người trả tiền cho bạn. Bạn cần phải hiểu và nắm bắt được hành vi, tâm lý của khách hàng, suy nghĩ xem tại sao họ lại có những ý kiến như vậy.

khach-hang-doanhnhansaigon-1508448622
Sửa chữa nếu thông tin phản hồi đúng

Bạn đã phân biệt được đâu là ý kiến đúng/sai, thì việc tiếp tiếp theo là tiếp thu những thông tin đúng. Hãy tiếp nhận chúng khách quan nhất và sửa chữa lỗi lầm của bản thân. Bạn sẽ cảm thấy mình như học thêm được một bài học hay rút ra một vài kinh nghiệm sau những lần như vậy và cải thiện bản thân hơn.

Hãy thiết kế lại theo những thông tin phản hồi từ khách hàng mà bạn thấy hợp lý. Nếu còn băn khoăn điều gì, hãy hỏi họ để đúng yêu cầu nhất và không tốn thời gian, công sức cho bạn.

Phản hồi tích cực tới khách hàng

Nếu một người đã phản hồi lại bạn dù tốt hay xấu thì họ cũng đã dành thời gian cho bạn. Bạn nên suy nghĩ và phản hồi lại họ một cách lịch sự, phù hợp và tránh tạo sự tức giận từ khách hàng.

Đầu tiền, cảm ơn phản hồi ý kiến của khách hàng. Thừa nhận và xin lỗi những điều bạn đã làm sai, tôn trọng ý kiến của họ và phân tích những thông tin phả hồi sai của khách hàng.

dung-de-khach-hang-mat-kien-nhan448224515184

Ngành nghề nào cũng vậy, không phải lúc nào công việc của chúng ta cũng nhận được sự thỏa mãn của khách hàng. Cần phải có những điều chê, khen thì chúng ta mới có thể hoàn thiện được mình cả về kiến thức chuyên nhành hay kỹ năng của bản thân.

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *