8 cach ket hop font chu tien dung cho dan thiet ke 4

8 cách kết hợp font chữ tiện dụng cho dân thiết kế

Kết hợp font chữ trong thiết kế luôn là bài toán không hề dễ dàng. Bạn phải làm sao để thông điệp vừa được nhấn mạnh đúng chỗ, vừa không khiến người xem cảm thấy rối mắt. Nếu bạn vẫn gặp khó khăn khi “mix” font, hãy tham khảo ngay các gợi ý sau.

1. Kết hợp font không chân và một font có chân

Đây là cách kết hợp đơn giản và phổ biến nhất. Vì hai font đã có độ tương phản nhất định nên sẽ dễ bổ trợ và làm nổi bật lẫn nhau khi được sử dụng trong cùng thiết kế. Tuy nhiên, bạn không nên chỉ dựa vào lí do đó mà kết hợp một cách quá tuỳ hứng các font serif và san serif với nhau. Việc thiếu cân nhắc sẽ kiến chúng “xung đột” và làm hỏng thiết kế của bạn.

2. Thử hai font cùng một họ

8 cach ket hop font chu tien dung cho dan thiet ke

Khác với trường hợp lợi dụng sự đối lập, việc kết hợp hai font cùng một họ sẽ dựa trên tính tương đồng giữa chúng. Các font có cùng họ hoà hợp khá tốt với nhau, mặc dù chúng khác nhau về độ đậm nhạt và một chút đường nét. Bạn có thể sử dụng một font làm tiêu đề, font còn lại để viết nội dung chi tiết.

3. Thử một font cá tính với một font trung tính

Nếu thiết kế của bạn đã có sự xuất hiện của một font chữ mang phong cách ấn tượng thì không nên chấm phá thêm sự cá tính từ một font chữ khác nữa. Bởi việc làm đó sẽ khiến chúng trở nên bất hòa và “cạnh tranh” lẫn nhau, đồng thời, cũng làm giảm tính chất phân cấp thông tin của thiết kế. Điều này giống với câu “một núi không thể có hai hổ”. Để hợp lí, bạn hãy “mix” font cá tính cùng font trung tính, nhẹ nhàng nhé!

4. Tránh hai font “trái tính”

Các font chữ đều có phong cách riêng và mang lại những cảm xúc khác nhau. Kết hợp những font chữ với tính chất đối lập hoàn toàn sẽ khiến thiết kế không đồng điệu và làm người xem cảm thấy khó hiểu. Chẳng hạn như khi sử dụng font Rush Slab Black Shadow với phong cách cứng rắn kết hợp cùng font Boli Regular mang hơi hướng trẻ con thì chúng sẽ chẳng ăn nhập gì với nhau.

5. Tương phản về kích cỡ

8 cach ket hop font chu tien dung cho dan thiet ke 5

Cách tiếp theo để đạt được sự tương phản khi kết hợp font chữ chính là thay đổi kích thước. Với những phần trọng tâm, cần nhấn mạnh, bạn có thể phóng to chữ vì nó sẽ giúp phân cấp thông tin và dẫn dắt thị giác.

6. Tương phản về độ đậm

Phương pháp này phổ biến với những thiết kế có phân biệt tiêu đề và nội dung. Trong đó, đương nhiên là phần tiêu đề sẽ sử dụng font chữ đậm hơn nhằm thu hút hơn.

7. “Phân vai” cho từng font

Mỗi font nên có nhiệm vụ rõ ràng và xuyên suốt trong toàn bộ thiết kế. Ví dụ như, bạn có thể sử dụng cùng một font chữ cho toàn bộ tiêu đề bài viết, cùng một font cho phần giới thiệu và cùng một font cho phần nội dung. Như vậy, thiết kế của bạn vừa nhất quán lại vừa có điểm nhấn.

8. Đừng mang quá nhiều font vào một thiết kế

8 cach ket hop font chu tien dung cho dan thiet ke 1

Việc có bao nhiêu font hoàn toàn là lựa chọn của bạn, tuy nhiên, hãy nhớ hiệu quả tổng thể mà bạn đang cố gắng đạt được để đưa ra lựa chọn số font chữ cần dùng. Thông thường, nếu thiết kế banner, poster hay những ấn phẩm quảng cáo tương tự, bạn không cần quá 3 font chữ để có 1 thiết kế chuyên nghiệp. Sử dụng quá nhiều font sẽ khiến khán giả bị rối mắt và khó nắm được thông tin.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *