ab0480b11c064f9ead5823ce145c22d7

5 sự thật thú vị về màu sắc trong thiết kế

Đối với dân thiết kế, am hiểu màu sắc là một đòi hỏi cần thiết để bổ trợ cho công việc. Bạn phải nắm được những quy luật cơ bản về màu từ ý nghĩa, cách phối màu đến phương pháp chọn màu phù hợp với đối tượng khán giả,… Dưới đây là 5 bật mí hay ho về màu sắc có thể bạn chưa biết, hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Màu sắc được yêu thích nhất

5 su that thu vi ve mau sac trong thiet ke

Dựa vào các tài liệu nghiên cứu và các bản thu thập thông tin trên toàn cầu, màu sắc được đông đảo công chúng ưa thích nhất chính là màu Xanh Dương (Blue). Theo đó, tỉ lệ người dân yêu thích màu này lên tới 40%. Các màu được lựa chọn tiếp sau là Tím, Đỏ và Xanh Lá Cây.

Điều này khá dễ hiểu khi 70% Trái Đất được bao phủ bởi màu xanh của đại dương và Xanh Dương cũng là màu dễ quan sát nhất khi chúng ta chỉ cần nhìn lên trời. Trong thiết kế, màu Xanh Dương đem lại cảm giác yên bình, tin tưởng và thư giãn. Không phải ngẫu nhiên mà nhiều thương hiệu hàng đầu thế giới như Facebook, Samsung, Dell,… lại chọn màu Xanh Dương làm màu chủ đạo.

2. Đen và trắng làm con người dễ quên

5 su that thu vi ve mau sac trong thiet ke 1

Nếu bạn ghi lại những điều cần lưu ý bằng bút chì trên nền giấy trắng thì đó là một việc làm không mấy sáng suốt bởi các màu sắc trên sẽ làm hạn chế khả năng ghi nhớ của bạn. Các nhà tâm lý học và thần kinh học cho biết, con người thường có xu hướng nhớ kỹ hơn những chi tiết có liên quan đến màu sắc. Đặc biệt, những màu sắc rõ nét và sống động trong thiết kế sẽ dễ dàng hấp dẫn trí não bạn.

Điều này cũng phần nào lí giải cho việc bạn hay quên béng mất mình đã mơ gì vì vốn dĩ giấc mơ của con người hoàn toàn xuất hiện với tông đen trắng.

3. Màu sắc ảnh hưởng rất nhiều tới…vị giác

5 su that thu vi ve mau sac trong thiet ke 2

Nghe có vẻ lạ lùng nhưng màu sắc có tác động lớn tới nhu cầu ăn uống của con người. Nếu tinh ý bạn sẽ phát hiện ra phần lớn các hãng đồ ăn nhanh trên thế giới đều lựa chọn logo của mình mang hai màu Đỏ và Vàng. Những màu này ngoài xuất hiện ở đèn giao thông ra, còn mang đến cảm giác thèm ăn và ứa nước miếng.

Một tông màu trang nhã với trắng sứ và nâu gỗ sẽ cho bạn cảm giác tận hưởng đồ ăn một cách “cao cấp” hơn. Trong khi đó, chiếc cốc da cam sẽ giúp uống sô cô la ngon hơn.

4. Màu hồng giúp ức chế sự giận dữ

5 su that thu vi ve mau sac trong thiet ke 3

Ở một số quốc gia, màu hồng được sử dụng làm màu chủ đạo để thiết kế trong các nhà tù và các tổ chức sức khỏe cho bệnh nhân tâm thần. Bởi khi trông thấy sắc hồng, người ta sẽ có xu hướng hạn chế những hành vi tức giận mất kiểm soát.

5. Quả cam có trước hay màu cam có trước?

5 su that thu vi ve mau sac trong thiet ke 4

Câu hỏi này cũng giống với chuyện con gà và quả trứng vậy. Tuy nhiên, dựa vào các nghiên cứu lịch sử, người ta cuối cùng đã tìm ra được lời giải. Theo đó, từ thế kỷ 13, từ “Orange” đã được sử dụng để chỉ một loại quả. Còn màu cam lại được gọi bằng từ “Geoluhread”, có nghĩa là màu vàng – đỏ. Thêm nữa, cũng không có một từ nào trong tiếng Anh ngoài “Orange” dùng để chỉ quả cam hết. Và thế là chiến thắng chính thức thuộc về quả cam!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *