5 quy luat co ban dan thiet ke do hoa can biet 3

5 quy luật cơ bản dân thiết kế đồ hoạ cần biết

Là designer, ắt hẳn bạn luôn mong muốn tạo ra những sản phẩm tuyệt vời nhưng đôi khi lại sơ ý mắc phải những lỗi rất cơ bản mà bản thân không hề hay biết. Vậy để có được những sản phẩm chất lượng thì trước, trong và sau khi thiết kế, bạn nên lưu ý một số quy luật dưới đây:

1.  Căn chỉnh hợp lý các yếu tố

5 quy luat co ban dan thiet ke do hoa can biet

Đối với các thiết kế có dòng chữ, bạn phải tìm ra cách căn chỉnh sao cho vừa mắt và hợp lý nhất. Bạn có biết mỗi cách căn lề đều mang 1 tính chất riêng?

Căn giữa thường được sử dụng với những hình ảnh mang bố cục đối xứng, thường là poster, thiệp mời, các ấn phẩm truyền thông … Căn giữa tạo ra một sự cân bằng và cách sắp xếp rất thẩm mỹ. Tuy nhiên, không nên sử dụng nó cho một văn bản dài vì sẽ khiến người xem rất khó theo dõi nội dung.

Đối với những văn bản nhiều chữ, nhà thiết kế thường chọn cách căn trái.

Căn phải được sử dụng với mục đích trang trí trong các ấn phẩm branding, hoặc được đặt ở góc phải của một số hình ảnh

Và cuối cùng là loại căn đều. Đây là cách căn chỉnh rất đẹp mắt và gọn gàng, được sử dụng rất nhiều trong các loại tiểu thuyết. Điểm yếu của cách căn này là để lại ở giữa các chữ một khoảng trắng vô lý.

2.  Luôn sử dụng lưới

5 quy luat co ban dan thiet ke do hoa can biet 1

Sử dụng lưới để căn chỉnh là một trong những quy luật thiết kế cơ bản nhất nhưng cũng dễ bị designer bỏ quên nhất. Căn chỉnh lưới giúp bản thiết kế của bạn trở nên đồng đều với bố cục hợp lý. Bạn có thể sắp xếp lưới theo nhiều cách khác nhau tuỳ theo phong cách mà bạn hướng đến.

3.  Thiết kế là cho khách hàng

5 quy luat co ban dan thiet ke do hoa can biet 2

Bạn có thể phá cách nhưng phải ghi nhớ rằng thiết kế dùng để thoả mãn một đối tượng khán giả nhất định nào đó. Ví dụ, thiết kế mang hơi hướng hiện đại cùng các tông màu đơn sắc không hề phù hợp với đối tượng khách hàng là trẻ em. Thay vào đó, bạn phải tạo nên những sản phẩm rực rỡ, vui nhộn để thu hút chúng.

4. Đừng để từ và câu bị ‘’lẻ loi’’

5 quy luat co ban dan thiet ke do hoa can biet 3

Từ bị ‘’lẻ loi’’là từ duy nhất ở trên 1 dòng. Còn câu bị ‘’lẻ loi’’ là câu thuộc một đoạn văn bản, tuy nhiên, lại bị đẩy sang cột tiếp theo. Đây là lỗi thẩm mỹ thường gặp của những người thiết kế báo và tạp chí. Chỉ cần tỉ mỉ nhận ra và giải quyết chúng thì tác phẩm của bạn sẽ lập tức trở nên chuyên nghiệp hơn nhiều lần.

5. Chọn màu sắc hợp lý

5 quy luat co ban dan thiet ke do hoa can biet 4

Màu sắc là yếu tố quan trọng tạo nên thành công của tác phẩm. Vì vậy, việc sắp xếp cẩn thận và thống nhất bảng màu trước khi thiết kế là một bước chuẩn bị cần thiết.

Khi gặp khó khăn trong việc chọn màu, bạn nên nhìn lại một số lý thuyết về màu sắc và ý nghĩa của nó. Sắc thái của màu có ảnh hưởng nhất định đối với khách hàng. Ví dụ: màu xanh dương đại diện cho sự uy tín, trách nhiệm nên thường được sử dụng trong các ẩn phẩm của ngân hàng. Hãy chắc chắn rằng cách phối màu của bạn không quá ‘’sai’’ và làm chệch đi thông điệp mà bạn muốn truyền tải.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *